วิธีกำจัดแมลงหวี่ให้หมดจากบ้าน

รู้จักแมลงหวี่ให้มากขึ้น
 
ตอบคำถามที่ว่าแมลงหวี่ อันตรายไหม จริง ๆ แล้ว แมลงหวี่ เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ที่เป็นพาหะนำโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณตามกองขยะ แหล่งอาหารเศษ เปลือกผลไม้ ผลไม้และผักที่เน่าเสีย ถังหมักน้ำผลไม้ อาหารหมักดอง น้ำเลี้ยงที่ออกจากแผลตามลําต้นของพืช และยังอาจพบได้ตามป่าเขา ริมถนนหนทางต่าง ๆ และตามบ้านเรือนด้วย
 
 
แมลงหวี่แบ่งเป็น 3 ชนิด
 
1. แมลงหวี่ มีลำตัวเล็ก ตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีเหลืองถึงน้ำตาลดำ ตามีขนาดใหญ่สีแดง กินอาหารจำพวกผัก และผลไม้ ชอบผลไม้ที่เน่าเสีย และที่มีราขึ้น
2. แมลงหวี่ตา เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ขนาด 1.5-2.5 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลถึงดำ ตามีสีน้ำตาลขนาดใหญ่ กินอาหารจำพวกพืชผัก หรือผลไม้เน่าเปื่อย ขยะ อาหารสด เมือกและน้ำเหลืองของคนและสัตว์
3.แมลงหวี่ขน เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ บริเวณปีกมีขนหรือขนผสมเกล็ดปกคลุม ปลายปีกเป็นมุมแหลม ตัวหนอนกินกากตะกอน วัตถุที่ตายและเน่าเปื่อยแล้วเป็นอาหาร ตัวเต็มวัยเพศเมียบางชนิดอาจกัดและดูดเลือดคน
 
แมลงหวี่สร้างความรำคาญใจอย่างไรบ้าง
 
สำหรับแมลงหวี่สามารถสร้างความรำคาญใจ กวนใจอย่างมาก เพราะว่าด้วยพฤติกรรม และขนาดของมัน มีด้วยกันต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
 • ตอมสิ่งสกปรก แมลงหวี่ชอบตอมตามแหล่งสกปรก และชื้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสีย แผล ขยะ อาหาร สิ่งปฏิกูลเหล่านี้คือแหล่งที่แมลงหวี่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก แมลงหวี่จึงเป็นพาหะนำโรคมาสู่ตัวคุณ และผู้อยู่อาศัยในบ้าน
 • ตอมตา และใบหน้า เนื่องจากแมลงหวี่ชอบความชื้น จึงมักมาตอมบริเวณดวงตา หรือใบหน้า จึงเป็นโอกาสที่จะนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายคุณ
 • ตอมอาหารในบ้าน แน่นอนว่าเมื่อแมลงหวี่มาตอมอาหารในบ้านของคุณ จะทิ้งความสกปรกและเชื้อโรคไว้ เมื่อคุณหรือคนในครอบครัวรับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปจึงอาจก่อให้เกิดโรคได้
 
เหตุผลที่ควรกำจัดแมลงหวี่ไม่ให้อยู่ในบ้าน เนื่องจากแมลงหวี่ เป็นพาหะนำโรคมากมาย มาดูกันว่าแมลงตัวเล็กนี้จะเป็นพาหะนำโรคอะไรได้บ้าง
 
1. ตาแดง โรคยอดฮิตที่มาจากแมลงหวี่ เนื่องจากเป็นแมลงที่ชอบตอมบริเวณดวงตา จึงเป็นพาหะนำโรค เข้ามาสู่ดวงตามากที่สุด โดยผู้ที่ได้รับเชื้อ หลังจากได้รับเชื้อโรคเข้าตา ประมาณ 24-48 ชั่วโมง จะมีอาการระคายเคืองตา ปวดตา มีน้ำตาไหล กลัวแสง มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวจะอักเสบ แดง ซึ่งอาจเริ่มที่ตาข้างใดข้างหนึ่งก่อน หรือเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกันก็ได้ อาจมีไข้ต่ำ ๆ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว หรืออาการปวดเสียวที่แขนขาร่วมด้วย
2. บิด และไทฟอยด์ พาหะนำโรคมาจากการที่แมลงหวี่ไปเกาะตามแหล่งสกปรก แล้วติดสิ่งสกปรกมากับตัวของมัน ขน ขา ต่าง ๆ เมื่อมันมาเกาะเข้าที่อาหาร และคุณรับประทานเข้าไป เชื้อโรคจึงเข้าสู่ร่างกาย และกลายเป็นอาการเจ็บป่วยขึ้นมานั่นเอง
โดยโรคบิดจะเกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง อาจจะถ่ายครั้งละมาก ๆ หรือน้อยก็ได้ อุจจาระจะมีลักษณะพิเศษ คือ มีมูกปนเลือด หรือในบางครั้งจะมีมูกอย่างเดียว และมีอาการปวดถ่วงบริเวณทวารหนัก ส่วนไทฟอยด์ อาการที่พบได้ทั่วไป เช่น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องผูกและท้องเสีย
3. แผลปากหมู ลักษณะของโรคจะเป็นคล้ายกับอาการพุพอง คัน และเป็นแผลเรื้อรังตามตัว ซึ่งสาเหตุมาจากสิ่งสกปรกที่เข้ามาในแผล หรือแมลงหวี่เป็นพาหะนำโรค บริเวณที่เป็นจะมีอาการ บวม ตึง อักเสบ เป็นไข้ต่ำ ๆ หากร้ายแรงอาจมีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดได้ด้วย
 
วิธีป้องกันแมลงหวี่
 
การป้องกันแมลงหวี่ไม่ให้เข้าบ้านนั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่การดูแลความสะอาดภายในและบริเวณบ้าน ดังนี้
1. ทิ้งขยะ จำพวกเศษอาหาร เศษผัก และผลไม้ ลงถัง พร้อมปิดฝาถังขยะให้มิดชิด รวมทั้งทำความสะอาดถังขยะเป็นประจำ
2. กำจัดมูลสัตว์ หรือสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้
3. ควรเก็บผัก ผลไม้ หรือของหมักดอง ในภาชนะ ตู้กับข้าว ตู้เย็น หรือมีฝาชีแบบตาละเอียดปิดป้องกันแมลงหวี่มาตอมอาหาร
4. ควรติดมุ้งลวด บริเวณห้องครัว หรือห้องรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงหวี่เข้ามารบกวน หรือตอมอาหาร
5. ทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ สำหรับแมลงหวี่ขนนั้นส่วนใหญ่จะพบอยู่ในห้องน้ำ จึงควรทำความสะอาดห้องน้ำ รวมถึงท่อระบายน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเศษขยะ หรือสิ่งปฏิกูลที่เป็นอาหารของแมลงหวี่ขนตกค้างอยู่
วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน ในห้องน้ำ
 
 
วิธีกำจัดแมลงหวี่และแมลงหวี่ขน
 
เนื่องจากแหล่งที่พบในบ้านของแมลงหวี่และแมลงหวี่ขนนั้นต่างกัน จึงขอแนะนำวิธีการกำจัดแมลงหวี่ตามแต่ละชนิดดังนี้ วิธีกำจัดแมลงหวี่
แมลงหวี่ สามารถพบได้ตามห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร หรือตามกองขยะ มีวิธีกำจัดแมลงหวี่ ดังนี้
 
1. เทียนสมุนไพร
จุดเทียนสมุนไพรภายในห้องที่พบแมลงหวี่ เทียนสมุนไพรจะส่งกลิ่นฉุนแก่แมลงหวี่ ทำให้แมลงเหล่านี้ไม่ไม่กล้าเข้าใกล้ห้องนั้น ๆ หรือภายในบ้านอีก โดยกลิ่นเทียนที่ส่วนใหญ่ใช้กันจะเป็นกลิ่นตะไคร้
 
2. ดอกดาวเรือง
นำดอกดาวเรืองมาแช่น้ำประมาณ 1 คืน จากนั้นนำน้ำที่ได้มาวางบริเวณที่พบแมลงหวี่ หรือจะนำน้ำนั้นมาฉีดพ่นบริเวณดังกล่าวก็ได้ สารที่มีในดอกดาวเรืองจะไล่แมลงหวี่ออกไปไม่ให้กวนใจบ้านคุณได้อีก
 
3. เชือกชุบน้ำมัน
นำเชือกมาทาน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู จากนั้นนำไปแขวนบริเวณที่พบแมลงหวี่ แมลงหวี่จะบินเข้ามาติดเชือก จากนั้นค่อยนำไปกำจัดต่อไป
 
4. สเปรย์ตะไคร้
ตะไคร้เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่สามารถไล่แมลงได้หลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือแมลงหวี่ โดยนำสเปรย์ตะไคร้ไปฉีดบริเวณที่พบแมลงหวี่ เท่านี้แมลงหวี่ก็จะไม่มากวนใจในบ้านอีก
 
5. น้ำส้มสายชู
วิธีนี้ได้ผลดีโดยเฉพาะกับน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ล โดยนำน้ำส้มสายชูมาใส่ในขวดหรือแก้วพลาสติก จากนั้นใช้ถุงพลาสติกคลุมบริเวณปากขวดหรือปากแก้ว เจาะรูเล็ก ๆ พอให้แมลงหวี่บินเข้าไปได้ แมลงหวี่จะหลงติดกับเข้าไปในแก้ว จากนั้นน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งมีพิษต่อแมลงหวี่จะเป็นตัวกำจัดให้เอง
 
6. เครื่องดักแมลง
วิธีที่ทุ่นแรงสำหรับคนที่ไม่มีเวลาแต่สามารถกำจัดแมลงหวี่ได้เด็ดขาดเช่นกัน คือใช้เครื่องดักแมลง ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ และหลายระดับราคา
 
วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน
 
แมลงหวี่ขน แมลงท่อ หรือแมลงห้องน้ำ มักพบในห้องน้ำ ดังนั้นการทำความสะอาดห้องน้ำและท่อระบายน้ำจึงเป็นวิธีกำจัดแมลงหวี่ขนได้ดีที่สุด ดังนี้
 
1. สารฟอกผ้าขาว
ใช้สารฟอกขาวผสมกับน้ำเปล่าเทลงในท่อระบายน้ำ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงค่อยเทน้ำเย็นตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดแมลงหวี่ขนได้ รวมถึงไข่ของแมลงหวี่ขน นอกจากนี้ยังทำให้ท่อระบายน้ำสะอาดอีกด้วย
 
2. น้ำส้มสายชู
น้ำส้มสายชูสามารถกำจัดแมลงหวี่ขนได้ด้วย โดยใช้วิธีเดียวกับวิธีกำจัดแมลงหวี่ หรือใช้น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และเกลือก็ได้ โดยการเทเบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำส้มสายชูไปในท่อระบายน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นเทราดด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง เท่านี้แมลงหวี่ตัวน้อยก็ถูกกำจัดแล้ว
 
3. น้ำยาทำความสะอาด
วิธีที่รวดเร็วและไม่ต้องยุ่งยากกับการผสมสารต่าง ๆ คือการใช้น้ำยาทำความสะอาด ซึ่งช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและอินทรียวัตถุต่าง ๆ ในท่อระบายน้ำ แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด สูตรปราศจากสารเคมี หรือ Bio-Clean เนื่องจากปลอดสารพิษและเคมี รวมทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 
4. สเปรย์ฆ่าแมลง
วิธีที่เด็ดขาดและกำจัดแมลงรบกวนได้หลากหลายประเภทก็คือใช้สเปรย์ฆ่าแมลง โดยฉีดตามห้องที่พบแมลงหวี่บ่อย ๆ จากนั้นปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เท่านี้แมลงหวี่ก็ถูกกำจัดไม่กวนใจในบ้านอีกต่อไป

สินค้าใหม่

เทปใส 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปใส 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทประวังแตก(ขาว) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทประวังแตก(เหลือง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทประวังแตก(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทประวังแตก(ดำ) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ฟ้า) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ขาว) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )