การแวคคั่ม จำเป็นต้องทำไหมก่อนเติมน้ำยาแอร์

ในการติดตั้งแอร์ทุกเครื่อง ต้องทำการ แวคคั่ม เสมอ ถ้าช่างแอร์คนไหนบอกว่าไม่ต้องแวคคั่ม ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่เขาบอกมา อย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด  เพราะเราต้องเชื่อในหลักการทำงานที่ถูกต้องเท่านั้น โดยอ้างอิงจากหลักการทำงานของแอร์ ดังนั้นเรามารู้หลักการทำงานของ แวคคั่ม กันดีกว่า
 
 
 
แวคคั่มคืออะไร
 
การดูดอากาศด้วยเครื่อง แวคคั่ม เพื่อไม่ให้ในระบบมีอากาศหลงเหลือ เพราะในอากาศนั้นมีส่วนประกอบของ น้ำ H2O อยู่ด้วย ที่เราเรียกว่า ความชื้นในอากาศนั้นแหละ  ความชื้นพวกนี้ ถ้าเขาไปอยู่ในระบบการทำงานของแอร์ ที่เป็นระบบปิด ความชื้นเหล่านี้จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำอยู่ภายในระบบ เมื่อกลายเป็นหยดน้ำแล้ว จะเจอกัยความเย็นของน้ำยาแอร์ ที่เปลี่ยนสภาวะตัวเองตามแรงดันที่เปลี่ยนไป (ส่วนการแลกเปลี่ยนความร้อน) ทำให้น้ำเหล่านี้กลายเป็นน้ำแข็งอยู่ภายในระบบ
 
 
การข้ามขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่ง อย่างขั้นตอนการทำสูญญากาศนั้นด้วยปั๊มสูญญากาศนั้น นับว่ามีความเสี่ยงสูง ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว เพราะในระบบทำความเย็นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศในบ้าน ในรถยนต์ ในตู้เย็น ตู้แช่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาระบบใหม่ หรือน้ำยาระบบเก่า หรือแอร์รุ่นใหม่ หรือใหญ่ระดับแสนล้าน BTU  ก็ต้องทำการ แวคคั่มระบบ อย่างน้อย 30 นาที ถ้าเดินท่อไกล ก็ต้องนานกว่านี้ คิดเป็นเมตร 10 นาที โดยประมาณก่อนปล่อยสารทำความเย็นเข้าสู่ระบบ
 
โดยการติดตั้งแอร์ จะต้องมีการดูดอากาศ และ ความชื้นออก จากระบบด้วยวิธี ที่ถูกต้อง และอย่างเหมาะสม หากอากาศไม่ถูกนำออกไปจากระบบ มีผลต่อประสิทธิภาพ ในการทำความเย็น และ อายุการใช้งานของแอร์ด้วย
 
 
การไม่แวคคั่มระบบมีผลอย่างไร
 
อากาศของเรา มีส่วนประกอบมากมาย ทั้งความชื้น แก๊สต่าง ๆ  เวลาแอร์ทำงาน  มันจะมีแรงดันสูงมาก อีกทั้ง การเปลี่ยน ความเย็น ความร้อน ของน้ำยา อย่างรวดเร็ว ในเสี้ยววินาที  จากความเย็นติด –  ถูกอัดให้เป็นความร้อน กว่าร้อยองศา  แล้วก็ระบายความร้อน ออกทางคอย์ร้อน และ ก็กลับมาอัดด้วยแรงดันสูง ให้เป็นความเย็น ติด แล้วก็วนแบบนี้ไป ความชื้น ในระบบ จะเป็นน้ำแข็ง และน้ำร้อน อย่างรวดเร็ว น้ำแข็งในระบบ
 
 
ความชื้นตันเป็นอย่างไร
 
เมื่อน้ำแข็งขนาดจิ๋วเหล่านี้ ไหลไปตามท่อแก๊ส หรือท่อทองแดง มันจะไปอุดตัน อยู่บริเวณ ไดร์เออร์ และแคปทิ้ว  ซึ่งมีหน้าที่ คอยกรองเศษละออง ต่าง ๆ  ไม่ให้ปนเข้าไปในระบบ หรือไหลกลับ เข้าไปในตัวคอมเพรสเซอร์ พอเกิดการอุดตันขึ้น น้ำยาแอร์ก็ไม่สามารถไหลไปตามท่อแก๊สได้ตามปกติ แอร์ก็ไม่สามารถทำความเย็นได้อีกซึ่งปัญหาแอร์อุดตันที่เกิดจากความชื้นเข้าระบบ จะทิ้งระยะเวลานาน มากหลังจากที่ได้ ติดตั้งแอร์ไป  ดังนั้น  หากติดตั้งแอร์ใหม่แล้ว ไม่แวคคั่ม  คุณก็ยังจะใช้แอร์ ได้ตามปกติ  เหมือนแอร์ใหม่ ทุกประการ  ทำความเย็นได้ ตามปกติ  ไม่มีปัญหา แต่อย่างใด  แต่หากผ่านเวลา ไปซักระยะหนึ่ง  อาจจะหลายเดือน จนถึง 1-2 ปี  ตามความถี่ และเวลา ในการเปิดแอร์  แอร์ถึงจะเริ่ม เกิดการอุดตัน เพราะความชื้นเข้าระบบ
 
อาการแอร์อุดตัน เนื่องจากความชื้นเข้าระบบ ทำให้แอร์ไม่สามารถทำความเย็นได้เลย หรือที่หลายคนเรียกว่า แอร์มีแต่ลมออกมา ไม่มีความเย็น เพราะพัดลมที่คอยล์เย็นทำงาน แต่น้ำยาแอร์ทำงานไม่ครบระบบเพราะอุดตันนั่นเอง
 
 
ไม่แวคคั่ม ไม่ได้เกิดแค่ตัน
 
นอกจากความชื้นแล้ว ในอากาศยังมีเศษฝุ่นละอองขนาดเล็กมากที่เรามองไม่เห็น เพราะเล็กมากขนาดหน่วยไมค่อน ซึ่งเครื่องแวคคั่มก็จะคอยกรองเอาฝุ่นละอองเหล่านี้ออกไปด้วย มีผลให้แอร์ของคุณไม่เจอกันปัญหาแอร์อุดตัน เพราะการทำงานของแอร์เป็นระบบปิด ถ้าไม่มีจุดรั่วซึม ก็ไม่มีสิ่งใดเข้าหรือออกได้ สำหรับสาเหตุที่ทุกคนชอบถามว่า แอร์ติดตั้งแล้วทำไมแปบเดียวเสีย สรุปสั้น ๆ ว่า จะทำให้แอร์มีอายุการใช้งานสั้นลงกว่า 60% ของอายุการใช้งาน กินไฟมากขึ้น แอร์ทำงานหนักขึ้น แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควรจะเป็น เจอความร้อนแล้วจอดสนิทเลย ดังนั้นแล้ว การเจอช่างติดตั้งแอร์ ที่ดีมีความเชี่ยวชาญ โดยตรง  จะช่วยทำให้เรา มีแอร์ที่ได้รับการติดตั้ง อย่างถูกวิธี  อายุการใช้งานก็ยาวนานมากขึ้นด้วย

บทความอื่นๆ