เปิดประวัติ "เศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

 
ย้อนดูประวัติ “เศรษฐา ทวีสิน” จากเจ้าพ่ออสังหาฯ หมื่นล้าน สู่ นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทยพรรคเพื่อไทย เปิดประวัติ "เศรษฐา ทวีสิน" หลังได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของไทย
 
เศรษฐา เกิดวันที่ 15 ก.พ.2505 ชื่อเล่น นิด ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย อดีตประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ผู้นำการขับเคลื่อนแสนสิริ สู่บริษัทชั้นนำในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย
 
 
"เศรษฐา" อดีตนักธุรกิจเจ้าพ่ออสังหาหมื่นล้าน
 
ก่อนร่วมงานกับแสนสิริ นายเศรษฐา เคยทำงานกับ Procter & Gamble บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่เคลื่อนไหวเร็ว (FMCG)
 
ในปี 2565 นายเศรษฐา ยุติการทำงานทั้งหมดในบริษัทแสนสิริ ทั้งตำแหน่งประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ รวมทั้งทุกตำแหน่งในฐานะกรรมการบริษัทฯ และกรรมการชุดย่อยของบริษัท ได้แก่ ประธานกรรมการบริหาร รองประธานกรรมการลงทุน และกรรมการบรรษัทภิบาลและความยั่งยืน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.2566 เป็นต้นไป
 
ด้านการศึกษา
 
เศรษฐา จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแมสสาชูเซ็ตส์ (University of Massachusetts) และปริญญาโทในสาขาบริหารธุรกิจด้านการเงินจาก บัณฑิตวิทยาลัยแคลมอนต์ (Claremont Graduate School) สหรัฐอเมริกา
 
ที่ผ่านมา นายเศรษฐายังได้มอบหมายแนวคิดในการสร้างกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลักดันการสร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคม สนับสนุนความเท่าเทียมและหลากหลาย รวมถึงในหลายโครงการที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน
 
ชีวิตส่วนตัว-สมรส
 
เศรษฐา ทวีสิน สมรสกับ พญ.พักตร์พิไล เมื่อปี พ.ศ. 2532 มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ
 
1. น้อบ ณภัทร ทวีสิน
2. แน้บ วรัตม์ ทวีสิน
3. นุ้บ ชนัญดา ทวีสิน
 
 
"เศรษฐา" นายกรัฐมนตรีไทย คนที่ 30 
 
ในวันที่ 23 ส.ค.2566 นายเศรษฐา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 โดยหนึ่งในคำสัญญาที่นายเศรษฐา ประกาศว่าจะทุ่มเททำงานตามมาตรฐานจริยธรรมด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยึดถือผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ผมมั่นใจว่า 4 ปีต่อจากนี้ จะเป็น 4 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง
 
รวมทั้งขอทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีที่ไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย เป็นรัฐบาลที่จะทุ่มเท ทำงานหนัก รับฟังเสียงของประชาชน นำความสามัคคีกลับคืนสู่คนในชาติ นำพาประเทศไทยไปข้างหน้า และสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับลูกหลานของพวกเราทุกคน นับจากวันนี้เป็นต้นไป
 
ในวันนี้ (24 ส.ค.) สื่อมวลชนต่างจับจ้องนายเศรษฐา เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไม่ได้ฝากงานนายกฯ คนใหม่เป็นพิเศษ แต่อะไรที่จะต้องปรับเพื่อชาติ เพื่อสถาบันได้ฝากไปแล้ว
 
ขณะที่นายเศรษฐา ระบุว่า เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อไปเยี่ยมเยียนและเคารพตามมารยาท ตนในฐานะผู้น้อยได้เข้าหารือว่ามีเรื่องอะไรที่จะฝากฝังบ้านเมืองหรือไม่ และ พล.อ.ประยุทธ์ ยังพาชมทำเนียบรัฐบาล ซึ่งได้ไปที่ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ได้ลองนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ระบุว่า เจอ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งแรก ท่านก็เป็นผู้น่าเคารพ ใจดี และคุยกันดี

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )