เปิดตำนาน นางเงือก สิ่งเร้นลับใต้ท้องทะเล

ครีบนี้หัวใจมีเธอ ละครที่เสนอ เรื่องราวความรักของมนุษย์และนางเงือก ลงจอให้แฟนละครได้รับชมกันไปแล้ว แต่แฟนๆละครทราบหรือไม่ว่านางเงือกมีที่มาที่ไปอย่างไร และมีจริงหรือเป็นเพียงเรื่องเล่า วันนี้เราเลยมาเปิดตำนาน นางเงือก สิ่งเร้นลับที่อยู่ใต้ท้องทะเล เป็นเกร็ดความรู้ให้แฟนละครได้รับทราบกัน “นางเงือก” เป็นเรื่องราวของหญิงสาวครึ่งคนครึ่งปลา ซึ่งเรื่องราวของนางเงือกมีการกล่าวถึงไว้มากมายในหลายประเทศทั่วโลก แม้แต่ประเทศไทยก็มีการกล่าวถึงนางเงือกไว้ในบทประพันธ์ต่างๆ เหมือนกัน
 
 
ตามความเชื่อในนิยายปรัมปราและเรื่องเล่ากล่าวว่า นางเงือก เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่ง  ซึ่งในตำนานโดยมากจะกล่าวกันว่า เงือกนั้นเป็นมนุษย์ครึ่งสัตว์ มีรูปร่างลักษณะในส่วนท่อนบนเป็นคน และส่วนท่อนล่างเป็นปลา ซึ่งมีทั้งเพศหญิงและเพศชาย  ถ้าเป็นเงือกตัวเมีย จะเรียกว่า เมอร์เมด (Mermaid) ส่วนถ้าเป็นเงือกตัวผู้ จะเรียกว่า เมอร์แมน (Merman) ส่วนตำนานเงือกของฝรั่งมีการกล่าวถึงที่มาที่ไปไว้มากมายแต่ละที่ก็มีความเชื่อแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น  
 
ตำนานเงือกของ “โรมัน” มีความเชื่อว่า ในสงครามกรุงทรอย เศษไม้จากซากเรือรบที่ถูกเผาวอด กลายสภาพเป็นเลือดเนื้อและเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตคือ เงือก ชาวไอริชเล่าว่านางเงือกคือผู้หญิงนอกศาสนาที่ถูกเนรเทศออกไปจากแผ่นดิน บางท้องถิ่นมีเรื่องเล่าว่า ชาวเงือกคือ ลูกๆของฟาโรห์ที่จมน้ำในทะเลแดง
 
ในส่วนตำนานของ “กรีก” เชื่อว่าต้นตระกูลเงือกคือ ไตรตอน ซึ่งเป็นลูกของ โพเซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับพรายน้ำสาวตนหนึ่ง ผู้คนมักจินตนาการว่าไตรตอนมีหางเป็นปลา ไว้หนวดเครายาว ทรงอำนาจในท้องทะเลเหมือนพ่อ ไตรตอนอาศัยอยู่ในปราสาททองคำที่ซ่อนตัวอยู่ก้นทะเล มีตรีศูล(ฉมวกสามง่าม)เป็นอาวุธ คอยเป่าแตรหอยสังข์เพื่อควบคุมทะเลให้สงบหรือบ้าคลั่ง ไตรตอนจึงมีสมญาว่า นักเป่าแตรแห่งท้องทะเล หลังจากนั้นว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรลัดเลาะชายฝั่งมาดูตำนานเรื่องเล่า นางเงือก แถบฝั่งเอเชียกันบ้าง
 
ในส่วนของ “ญี่ปุ่น” ก็มีตำนานเรื่องเล่ากันว่า ในสมัยโบราณมีชาวประมงอาศัยอยู่กับลูกๆชายหญิงสามคนที่ริมทะเลสาปบิวะ อยู่มาวันหนึ่งเขาออกไปหาปลาแต่จับนางเงือกได้ นางเงือกร้องขอชีวิตให้ปล่อยลงน้ำก่อนที่จะแห้งตาย แต่ชาวประมงไม่สนใจใยดีกับคำร้องขอนั้นปล่อยให้นางเงือกขาดใจตาย ชาวประมงได้แล่เนื้อของนางหมักเกลือไว้เพื่อใช้เป็นเหยื่อปลา ต่อมาวันหนึ่งลูกของเขาเจอถังหมักเนื้อเงือกแต่พวกเด็กๆไม่รู้ว่าเป็นเนื้อเงือกเลยกินกันเข้าไปจนหมดถัง หลังจากนั้นก็เกิดเกล็ดปลาขึ้นตามตัวอย่างรวดเร็วขณะที่ขาทั้งสองก็กลายสภาพเป็นครีบพวกเด็กๆเจ็บปวดและกระหายน้ำอย่างรุนแรงไม่ผิดกับที่เงือกเคยร้องขอชีวิตจากชาวประมงผู้เป็นพ่อ เมื่อพ่อกับมาเห็นลูกๆนอนแห้งตายรู้สึกเศร้าเสียใจและสำนึกในบาป เขาจึงออกบวชเพื่ออุทิศบุญให้ลูกและนางเงือกที่ตายเพราะเขา
 
ในส่วนของ “ประเทศไทย” นั้นก็มีเรื่องเล่าที่กล่าวถึงนางเงือกอยู่เหมือนกัน ที่รู้จักกันก็คือ เงือกในเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่ ซึ่งกล่าวไว้ว่า ครอบครัวเงือกเป็นผู้พาพระอภัยมณีหนีจากนางผีเสื้อสมุทรมาที่เกาะแก้วพิสดาร ซึ่งนางเงือกผู้เป็นลูกได้พบรักกับพระอภัยมณี และให้กำเนินสุดสาครขึ้นมา ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครเอกของเรื่องราวดังกล่าว ซึ่งมีการสร้างรูปปั้นนางเงือกขึ้นไว้เป็นสัญลักษณ์ ด้วยเหมือนกัน

สินค้าใหม่

กล่องยูนิคอร์น - 0

 • แพ็ค ละ 30 บาท ( 20 ใบ )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ฟ้า) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )