ความหมาย อาหารมงคลวันตรุษจีน ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เทศกาลตรุษจีน 2567 เทศกาลสำคัญสำหรับชาวจีนทั่วโลก เป็นวันที่จะเฉลิมฉลองการเริ่มต้นปีใหม่ และขอให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งในปี 2567 วันตรุษจีนจะตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นวันจ่าย วันที่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว 
 
 
 
สำหรับเทศกาลตรุษจีน อีกหนึ่งสิ่งที่มีบทบาทสําคัญในการเฉลิมฉลองคือ อาหาร ซึ่งก็จะประกอบไปด้วยอาหารมงคลที่มีความหมายดี ๆ ช่วยเสริมความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่ง นำสิ่งดี ๆ นำความมงคลเข้ามาในครอบครัว ซึ่งอาหารมงคลวันตรุษจีน มีดังนี้
 
อาหารมงคลวันตรุษจีน 2567
 
 
ปอเปี๊ยะ
 
ปอเปี๊ยะ ถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งปอเปี๊ยะเมื่อนำไปทอด แผ่นแป้งที่ห่อปอเปี๊ยะจะเป็นสีเหลืองทอง คล้ายทองคำแท่ง เสริมความร่ำรวย
 
เกี๊ยว
 
เกี๊ยว ไม่ว่าจะเกี๊ยวต้ม เกี๊ยวนึ่ง เกี๊ยวทอด จะถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตัวเกี๊ยวมีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินที่ใช้ในสมัยโบราณของประเทศจีน เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเงินทอง
 
บะหมี่
 
บะหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวยาว ๆ ที่รับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน แสดงถึงการมีอายุยืน การมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุข โดยบะหมี่นี้ เรียกว่า Chang Shou Mian หรือ บะหมี่อายุยืน
 
ปลานึ่ง
 
อีกหนึ่งเมนูจะพบบนโต๊ะอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน คือ ปลานึ่งตัวใหญ่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ โดยหัวปลาควรหันไปทางผู้อาวุโสของครอบครัวเสมอเพื่อแสดงความเคารพ และการรับประทานไม่ควรพลิกตัวปลา เพราะเปรียบเสมือนเรือล่ม และควรเหลือส่วนหัวกับหางไว้ สื่อถึงการเริ่มต้น และการสิ้นสุดที่ดีในปีนั้น ๆ
 
ขนมเข่ง
 
ขนมเข่ง หรือ niángāo ถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน เปรียบเหมือนความโชคดี ในภาษาจีน niángāo มีคำที่ออกเสียงคล้ายกับคำว่า niánnián gāo ที่มีความหมายว่า ปีที่สูงขึ้น จึงนำขนมเข่งมารับประทานด้วยความเชื่อที่ว่าจะนําไปสู่ปีที่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น
 
ขนมบัวลอยจีน
 
ขนมบัวลอยจีน มีวัตถุดิบสำหรับคือแป้งข้าวเหนียว นำมาทำเป็นก้อนกลม ๆ เปรียบเสมือนการอยู่ร่วมกันกับครอบครัว เป็นตัวแทนของความสามัคคี ความเหนียวแน่น
 
ผลไม้มงคล
 
ส้ม จัดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เป็นสัญลักษณ์มงคลมากที่สุด สื่อถึงความมั่งคั่ง ความโชคดี และความเป็นสิริมงคล
นอกจากอาหารมงคลแล้ว การประดับบ้านด้วยสีแดง ไหว้บรรพบุรุษ มอบอั่งเปา ก็เป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเสริมสิริมงคลและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )