คุณแม่ตั้งครรภ์แล้วมีไข้ควรทำอย่างไรไม่ให้กระทบลูกน้อย

การดูแลตัวเองให้แข็งแรงจะช่วยป้องกันโรค ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่ตั้งครรภ์โดยทั่วไป จะอ่อนแอลงเมื่อเทียบกับคนทั่วไป แม้แต่สิ่งที่ดูเหมือนไม่เป็นอันตรายอย่างการเป็นไข้ ซึ่งเรามักจะจัดการและหายจากโรคได้ด้วยตัวเอง ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของการเจ็บป่วยร้ายแรงได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันที และต้องดูแลตัวเอง ด้วยวิธีการดังนี้
 
 
1.ดื่มน้ำสะอาดให้บ่อยครั้ง
 
หากคุณกำลังตั้งครรภ์และเป็นไข้หวัด คุณสามารถหลีกเลี่ยงการใช้ยาได้ เพราะยาบางชนิดอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ คุณสามารถดื่มน้ำปริมาณมาก พักผ่อนให้มากที่สุด และพยายามบริโภคผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี จะสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา อย่างไรก็ตาม หากเป็นหวัดต่อเนื่องเกิน 5 วัน  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม
 
2.เช็ดตัวระบายความร้อน เมื่อไข้ขึ้น
 
หากมีไข้เล็กน้อย อุณหภูมิไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส แนะนำให้คุณแม่เช็ดตัวตามร่างกาย และเช็ดทวนรูขุมขน สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำปริมาณมากตลอดทั้งวัน ประมาณ 6-8 แก้ว เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ไข้ลดลง นอกจากนี้ การพักผ่อนและนอนหลับให้เพียงพอ ยังมีประโยชน์อย่างมากอีกด้วย
 
3.ใช้วิธีธรรมชาติลดอาการคัดจมูก
 
เมื่อมีอาการคัดจมูก ขอแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น นอกจากนี้ การยกหมอนให้สูงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย ระหว่างนอนหลับ สามารถบรรเทาอาการได้ เท่านี้ก็เพียงพอที่จะบรรเทาอาการไม่ให้รุนแรงเกินไป อย่างไรก็ตามหากอาการรุนแรง ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อรับการรักษาที่ดีที่สุด
 
4.การพักผ่อนต้องเพียงพอ
 
จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแน่ใจว่าได้พักผ่อน และนอนหลับอย่างเพียงพอในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น สำหรับสตรีมีครรภ์ การนอนหลับที่เพียงพอ มีบทบาทสำคัญในการรักษาร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยได้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้หายได้เร็วขึ้น
 
5.ทานยาลดไข้ได้
 
สตรีมีครรภ์สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้ แต่การระบุสาเหตุของไข้ ก่อนการรักษาด้วยตนเอง เป็นสิ่งสำคัญ ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อหาสาเหตุและรับยาที่เหมาะสมกับอาการ เนื่องจากยาลดไข้บางชนิดหรือยาประเภทอื่น ๆ อาจส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือดของทารกในครรภ์ การขอคำปรึกษาจากแพทย์ ทำให้มั่นใจในความปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งแม่และเด็กในครรภ์
 
ระหว่างตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะอ่อนแอลง ทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนอื่น ๆ หากคุณป่วยอาจใช้เวลาในการฟื้นตัวนานกว่าปกติ เพื่อให้แน่ใจว่าการตั้งครรภ์มีสุขภาพที่ดี แนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงกว่า

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )