5 เคล็ดลับสุดเจ๋งที่คุณญี่ปุ่นใช้เปลี่ยนส้มเปรี้ยวให้หวานได้ดั่งใจ

ส้มญี่ปุ่นโดยเฉพาะส้มมิคัง (みかん) หรือส้มแมนดาริน เป็นส้มที่หารับประทานได้ง่ายในช่วงฤดูหนาวเพื่อเสริมความแข็งแรงของร่างกายจากวิตามินซี อย่างไรก็ดี ส้มที่ซื้อมาบางครั้งก็มีรสเปรี้ยวมากจนไม่อยากรับประทาน มารู้วิธีการที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าจะช่วยให้ส้มเปรี้ยวมีรสหวานมากขึ้นอย่างง่ายดายกันค่ะ
 
 
 
การนวดกลึงเบาๆ
 
วิธีการนี้เป็นวิธีการง่ายๆ ที่คนญี่ปุ่นทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยใช้นิ้วมือนวดกลึงส้มเบาๆ ประมาณ 50 ครั้ง และวางไว้ 2-3 ชั่วโมงก่อนนำมารับประทาน การนวดกลึงทำให้ส้มอุ่นขึ้นและช่วยกำจัดเอากรดซิตริกซึ่งทำให้เกิดรสเปรี้ยวในส้มออกไป ทำให้ส้มมีรสหวานมากขึ้น
 
แช่ในน้ำอุ่น
 
วิธีการนี้ทำได้โดยนำส้มแช่ในน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10-15 นาที และป้องกันไม่ให้ส้มลอยขึ้นมาเหนือน้ำด้วยการใช้จาน ฝาหม้อ หรือตะแกรงปิดไว้  น้ำอุ่นทำให้เอนไซม์ชื่ออะคอนิเตส (Aconitase) ในส้มทำงานเพื่อสลายกรดซิตริก ซึ่งทำให้ส้มมีรสชาติหวานขึ้น หากต้องการให้ส้มหวานและปอกง่ายขึ้นก็ให้นำส้มที่แช่น้ำอุ่นแล้วมาแช่ตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนนำมารับประทาน
 
ให้ความร้อนโดยไมโครเวฟ
 
วิธีการนี้ทำได้โดยใช้มีดตัดเอาผิวเปลือกส่วนบนของส้มออก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 500 วัตต์ เป็นเวลา 30 วินาที การตัดเอาผิวเปลือกของส้มออกเพื่อป้องกันไม่ให้ส้มระเบิดตอนไมโครเวฟ หากต้องการเพิ่มความหวานของส้มให้มากขึ้นก็ให้ไมโครเวฟเพิ่มทีละ 10 วินาที อีก 2-3 ครั้ง และนำส้มแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที เพื่อเพิ่มรสหวานและทำให้ปอกส้มได้ง่ายขึ้น
 
นำไปย่าง
 
วิธีการนำส้มมาย่างทำได้โดยการย่างในเตาอบขนมปังหรือบนเตาถ่านจนผิวเปลือกส้มมีสีดำ การย่างนอกจากจะทำให้ส้มหวานขึ้นแล้ว สารอาหารที่อยู่ในเปลือกส้มจะซึมเข้าไปในเนื้อส้ม จึงเป็นการเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยจากสารฆ่าแมลงก็ควรนำส้มมาล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนนำมาย่าง
 
บ่มรวมกับแอปเปิ้ล
 
อีกวิธีการง่ายๆ เพื่อให้ส้มมิคังมีรสหวานขึ้น คือการนำส้ม 2-3 ผลมาใส่ในถุงพลาสติกรวมกับแอปเปิ้ลและปิดปากถุงให้สนิท แก๊สเอทิลีนที่แอปเปิ้ลผลิตขึ้นจะชักนำให้ส้มเกิดกระบวนการสุกนิ่มและมีรสชาติหวานขึ้น โดยเวลาการบ่มร่วมกันนั้นใช้เวลาประมาณ 1-2 วันหรือจนกว่าส้มจะนิ่ม นอกจากแอปเปิ้ลแล้วก็สามารถใช้กล้วยและกีวี่บ่มร่วมกับส้มได้เช่นกัน
 
คนญี่ปุ่นใช้วิธีการข้างต้นเพื่อทำให้ส้มมิคังหรือแมนดารินที่มีจำหน่ายมากในช่วงฤดูหนาวหวานอร่อยขึ้น วิธีการดังกล่าวน่าจะนำไปใช้กับส้มเขียวหวานหรือส้มที่มีรสเปรี้ยวบ้านเราได้ ใครลองแล้วได้ผลเป็นอย่างไรมาแชร์กันได้นะคะ

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )