คอสเพลย์คืออะไร? และมีที่มาอย่างไร?

การคอสเพลย์ (Cosplay) เป็นคำที่เกิดจากการผสมคำระหว่างคำว่า Costume (ชุด) เเละ Play (เล่น) ซึ่งคำนี้มีความหมายคือการแต่งกายเพื่อเลียนแบบตัวละครในเกม การ์ตูน ซีรีส์หรือภาพยนตร์ที่ตนเองชื่นชอบ โดยคนกำลังแต่งคอสเพลย์หรือแต่งตัวเลียนแบบตัวละครอยู่ จะมีคำเรียกว่า “คอสเพลเยอร์” หรือ “เลเยอร์” 
 
 
 
ที่มาของการแต่งคอสเพลย์นี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากประเทศญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนเข้าใจกัน แต่ความจริงแล้วถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในงาน The World Science Fiction Convention ครั้งที่ 1 โดยมีชายหญิงคู่หนึ่งได้ตัดสินใจแต่งตัวในสไตล์วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ตามแนวคิดของงานและได้รับความสนใจจากผู้คนในงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ไอเดียการแต่งกายตามตัวละครต่าง ๆ เหล่านี้ก็เริ่มได้รับความนิยมเรื่อยมาจนกลายเป็นกิจกรรมใหม่ที่เรียกว่า 'คอสเพลย์ (Cosplay)' ในปัจจุบันนั่น
 
 
วิธีการเลือกชุดคอสเพลย์
 
ในปัจจุบันมีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการแต่งคอสเพลย์จนกลายมาเป็นงานอดิเรก แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยลองแต่งคอสเพลย์และอยากแต่งดูสักครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าความสนุกของการแต่งคอสเพลย์นั้นคงจะหายไปถึงครึ่งหากเราเลือกชุดได้ไม่ถูกใจนัก ฉะนั้นอันดับแรกเลย เรามาเริ่มกันที่วิธีการเลือกชุดคอสเพลย์กันก่อนดีกว่าครับ
 
1.เลือกชุดคอสเพลย์ตามคาแรกเตอร์หรือตัวละครที่เราชื่นชอบ
 
แน่นอนว่าการคอสเพลย์เป็นตัวละครที่เราชื่นชอบย่อมให้ความสนุกสนานได้มากที่สุด เพราะการคอสเพลย์ที่ดีนั้นไม่ใช่เพียงแค่แต่งตัวตามตัวละครเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการสวมบทบาท สร้างบุคลิกภาพหรือแสดงละครเป็นตัวละครนั้น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากว่าเราคอสเพลย์เป็นคนที่เคร่งขรึมเย็นชา เราก็ควรจะแสดงบทบาทและท่าทางให้ดูเป็นคนที่เคร่งขรึมเย็นชาด้วยเช่นกัน แต่ที่สำคัญที่สุดในการคอสเพลย์ก็คือ “ความสุขเมื่อได้แต่งตัวตามตัวละครที่ชอบ” ดังนั้นหากเราจะเลือกชุดคอสเพลย์สักชุดนั้น การเลือกแต่งตัวตามตัวละครที่เราชอบจริง ๆ มากกว่าการเลือกตัวละครหรือคาแรกเตอร์ที่เป็นกระแสอยู่ในปัจจุบันย่อมดีที่สุด
 
 
2. เลือกชุดคอสเพลย์ให้เหมาะกับเทศกาล งานเลี้ยงหรืออีเวนต์ที่จะไปเข้าร่วม
 
อีกหนึ่งจุดสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อชุดคอสเพลย์ก็คือ การเลือกชุดให้เหมาะกับงานเทสกาล งานเลี้ยงหรืออีเวนต์ที่เราจะเข้าร่วม เช่น หากจะไปเข้าร่วมงานหรืออีเวนต์ที่เกี่ยวกับเกม ก็ควรเลือกชุดคอสเพลย์ที่เป็นตัวละครจากเกมใดเกมหนึ่ง หรือหากคอสเพลย์ไปเข้าร่วมงานที่กำหนดธีมเป็นตัวละครในเรื่อง “ดาบพิฆาตอสูร” ก็ควรแต่งตัวเป็นตัวละครในเรื่อง “ดาบพิฆาตอสูร” เป็นต้น นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการคอสเพลย์ก็คือ อย่าลืมแต่งกายให้ถูกกาลเทศะ ถูกหลักและถูกกฎระเบียบของสถานที่จัดงานกันด้วย
 
 
3.ตรวจสอบขนาดชุดคอสเพลย์ให้ละเอียดก่อนสั่งซื้อ
 
 
 
และสุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อชุดทุกประเภทก็คือ การตรวจสอบขนาดของชุดให้ละเอียดก่อนจะสั่งซื้อ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วดีไซน์หรือขนาดของชุดคอสเพลย์จะมีลักษณะไม่เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไป บางชุดอาจจะเป็นผ้าคลุม บางชุดอาจจะจำเป็นต้องแต่งให้รัดรูป หรือแต่งให้หลวม ๆ ขึ้นอยู่กับการแต่งตัวของตัวละครที่เราจะแต่งตาม หากไม่ได้ตรวจสอบขนาดให้ละเอียดก่อนสั่งซื้อก็อาจจะสวมใส่ได้ไม่พอดี ทำให้ต้องเสียเวลาส่งชุดกลับไปเปลี่ยนไซซ์ได้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจสั่งซื้อทุกครั้ง อย่าลืมตรวจสอบเรื่องขนาดชุดให้ดีก่อน โดยคุณสามารถส่งไปสอบถามกับทางร้านค้าได้เพื่อความมั่นใจ
 

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )