แนะนำ 8 วิธีป้องกันหนูกัดสายไผรถยนต์

หากใครเคยโดนหนูกัดสายไฟรถยนต์จนงานเข้า คงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าน่าโมโหขนาดไหน เพราะถึงแม้ปัญหาจะดูเล็กน้อย แต่กว่าจะรู้สาเหตุว่าหนูแทะสายไฟอาจเสียทั้งเงินและเวลาที่ไม่ควรเสีย หรือใครไม่เคยมีประสบการณ์ก็คงไม่อยากให้หนูเหล่านี้มารบกวนให้เกิดปัญหา และถ้าเปิดฝากระโปรงแล้วเจอรอยเท้าหรือขี้หนูอยู่ภายในห้องเครื่องแล้วล่ะก็ โปรดเตรียมใจและลองนำวิธีที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ไปลองใช้ได้เลย
 
 
ทำไมหนูชอบแทะสายไฟรถยนต์
 
 
เพราะหนูซึ่งเป็นสัตว์ฟันแทะมักชอบอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า ซึ่งมืดและอบอุ่น เมื่อรถจอดทิ้งไว้นาน ๆ พวกมันอาจสร้างรังและออกลูกได้เลย นอกจากนี้ เหตุที่หนูชอบกัดสายไฟ รวมถึงวัสดุที่เป็นพลาสติก เนื่องจากฟันหนูจะยาวตามธรรมชาติมันจึงต้องตัดแต่งฟันให้พอดีและคมด้วยการกัดแทะ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สร้างความเสียหายต่อรถยนต์ได้มากด้วยเช่นกัน
 
วิธีป้องกันหนูกัดสายไฟในรถยนต์
 
 
1. ใช้ลูกเหม็นไล่หนู
 
การวางลูกเหม็นรอบห้องเครื่องเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผล เพราะพวกหนูจะไม่ชอบกลิ่นฉุนของลูกเหม็น แต่ข้อเสียคือลูกเหม็นอาจส่งกลิ่นไปถึงภายในรถได้และต้องไม่ลืมนำลูกเหม็นออกก่อนเมื่อต้องการใช้รถ
 
2. ใช้สเปรย์กันหนู
 
ลองฉีดสเปรย์กันหนูลงบนชิ้นส่วนต่าง ๆ ในห้องเครื่องยนต์ประมาณ 3 ถึง 4 ครั้ง ในช่วงสองสัปดาห์แรก หลังจากนั้นค่อยลดความถี่ในการฉีดลงเหลือสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยลดปัญหาหนูกัดสายไฟรถได้ เพราะหนูจะฉี่เพื่อทำเครื่องหมายแหล่งอาหาร รวมถึงสถานที่ที่ปลอดภัย ซึ่งกลิ่นของสเปรย์จะทำให้หนูเกิดความสับสนจนจับกลิ่นฉี่ที่ทำไว้ได้ยาก
 
3. ใช้กลิ่นหอมระเหย
 
หากพบว่าหนูกัดสายไฟรถยนต์ สามารถใช้พืชสมุนไพรหรือน้ำมันหอมระเหยมาช่วยไล่หนูได้เหมือนกัน เช่น กานพลู บอระเพ็ด ยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์ นำมาวางรอบ ๆ รถ รวมถึงใต้ฝากระโปรงรถ แต่ควรต้องวางเป็นประจำ
 
 
4. เครื่องไล่หนู
เครื่องไล่หนูไฟฟ้าจะสร้างแรงสั่นหรือส่งเสียงในความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยินไปรบกวนหนู จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้หนูมารบกวนหรือทำรังใต้ฝากระโปรงรถ
 
5. แสงไฟ
 
หนูมักชอบทำรังในที่มืดและไม่สามารถอาศัยในที่ที่มีแสงสว่างได้ ดังนั้น การทำให้โรงรถมีแสงสว่างเพียงพอ และเปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้เพื่อให้แน่ใจว่าแสงจะส่องเข้าไปในซอกมุมที่หนูจะใช้ซ่อนตัวได้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หนูใช้ห้องเครื่องเป็นที่อยู่อาศัยได้ นอกจากนี้ การใช้ไฟส่องบนล้อรถทั้ง 4 ล้อ หรือใต้ฝากระโปรงตลอดทั้งคืนก็จะช่วยไล่หนูได้เช่นกัน
 
6. ทำที่จอดรถให้สะอาด ไม่มีสิ่งของเกะกะ
 
ควรเคลียร์โรงจอดรถให้เป็นระเบียบ ไม่มีของวางเกะกะและไม่มีขยะ เพราะพวกกล่องลัง เศษขยะรก เป็นสภาพแวดล้อมที่หนูชอบเหมาะกับการซ่อนตัวและผสมพันธุ์  หากจนรถในที่โล่งก็ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถบนสนามหญ้าหรือใกล้เคียง
 
7. ใช้รถเป็นประจำ
 
เพราะหนูส่วนใหญ่จะทำรังในรถจอดนิ่งที่เดิมเป็นระยะเวลานาน แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็ควรหมั่นเปิดฝากระโปรงรถบ่อย ๆ สตาร์ตให้เครื่องยนต์ทำงานสักพักแม้จะไม่ได้ออกไปไหนก็ตาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้หนูใช้ห้องเครื่องยนต์เป็นรังของมัน
 
8. ยาฆ่าหนู
 
อาจฟังดูโหดร้าย แต่ถ้ามีหนูมากการเลือกวิธีนี้ร่วมกับวิธีอื่น ๆ จะช่วยลดปริมาณของพวกมันลงได้บ้าง แต่ก็อาจมีข้อเสียคือ ไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น กินหนูที่ตายเพราะยา หรือหนูแอบตายในรถซึ่งทำให้ส่งกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )