ลำคาญก็บอกกันเด้อ แนะ7 วิธีรับมือคนพูดมาก

สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาที่มีเพื่อนหรือคนรอบข้างพูดมาก ไม่ว่าจะพูดเป็นต่อยหอย ขยันพูด พูดเก่ง และพูดไม่หยุด ซึ่งหลาย ๆ คนอาจหนักใจที่จะรับมือกับคนประเภทนี้ที่มีเรื่องเล่ามาสาธยายให้เราฟังไม่รู้จักจบ ทำให้เรากลืนไม่เข้าคายไม่ออกว่าจะให้อีกฝ่ายหยุดพูดอย่างไร และต้องใช้วิธีแบบไหนในการสกัดคนที่พูดมากเหล่านี้ แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้ทางเราจะแนะนำวิธีการรับมือกับคนพูดมาก ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลย 
 
 
1.เปลี่ยนเรื่องคุยแบบเนียน ๆ
 
เริ่มต้นด้วยข้อแรก นั่นคือ การเปลี่ยนเรื่องคุยแบบเนียน ๆ ซึ่งบางคนอาจพูดเรื่องเดิม ๆ นานจนเกินไป วนเวียนซ้ำไปซ้ำมา ไม่ยอมจบยอมสิ้นเสียที เราอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจให้ไปพูดคุยในประเด็นใหม่แทน เพื่อให้เรื่องเดิมที่ยืดเยื้อจบบทสนทนาลง
 
2.สกิลหูดับ
 
ต่อมาคือ สกิลหูดับ หรือ เหมือนจะฟังแต่ไม่ได้ฟัง สกิลนี้ใช้กับคู่สนทนาที่พูดมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดความเบื่อหน่ายในบทสนทนาขึ้น หลายคนไม่กล้าที่จะพูด เกิดเป็นความเกรงใจ ไม่อยากขัดอีกฝ่าย ดังนั้นการที่ทำเป็นฟังแต่ไม่ได้ฟัง อาจเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงอีกฝ่ายได้
 
3.ร่วมผสมโรงตามน้ำ
 
ข้อนี้ก็เป็นอีกสิ่งที่อยากจะแนะนำ เมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือ ร่วมผสมโรงตามน้ำ ครั้นจะให้อีกฝ่ายพูดฉอด ๆ คนเดียวก็เกิดความกระอักกระอ่วน แต่ถ้าลองเปิดใจร่วมบทสนทนา เออออตามน้ำไปกับอีกฝ่าย หรือพูดรับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย บางทีเราอาจจะสนุกไปกับบทสนานี้อย่างคิดไม่ถึงเลยก็ได้ หรือเขาอาจจะเบื่อที่จะพูดไปก่อนที่เราจะเบื่อการสนทนานี้เลยล่ะ
 
4.บอกอีกฝ่ายให้รับรู้ตรง ๆ
 
ถ้าเราทำทั้งสกิลหูดับก็แล้ว เปลี่ยนเรื่องคุยก็แล้ว หรือผสมโรงคุยกับเขาก็แล้ว แต่ก็ยังไม่เวิร์กสักวิธี คุณอาจต้องบอกเขาตรง ๆ เพื่อให้เขาได้ปรับในเรื่องการพูดคุยให้น้อยลง เพราะการสื่อสารจะทำให้เราเข้าใจซึ่งกันและกันมากที่สุด อย่างไรก็ตาม การพูดตรง ๆ กับเขา ไม่ควรใช้คำพูดที่รุนแรงจนไปทำร้ายจิตใจ แต่ควรใช้คำพูดที่ละมุนละม่อม เพื่อไม่ให้เขารู้สึกแย่จนตัดรอนกัน
 
5.แกล้งคุยโทรศัพท์
 
ข้อนี้เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าง่าย ๆ เพราะไม่ต้องใช้สกิลหูดับ หรือสรรหาวิธีการเปลี่ยนเรื่องคุย เราอาจต้องใช้วิธีแกล้งคุยโทรศัพท์กับผู้อื่น เพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกเกรงใจเรา จนไม่กล้าขัดบทสนทนากับผู้ที่อยู่ในสาย และเมื่ออีกฝ่ายมีทีท่าเลิกสนใจเรา การพูดคุยปลอม ๆ ในโทรศัพท์ค่อยสิ้นสุดลงได้
 
6.ตัดบทสนทนา
 
วิธีไหนก็ยังไม่เวิร์ก อีกฝ่ายก็ยังขยันพูดไม่หยุด เราอาจต้องตัดบทสนทนา เพื่อให้ได้ออกจากวงสนทนานี้ แต่อย่าตัดบทสนทนาจนน่าเกลียดเกินไปล่ะ ไม่เพียงแต่เขาอาจรู้สึกแย่ เราอาจจะดูเป็นคนไร้มารยาทไปเลย ควรจะใช้วิธีเช่น เราจะไปทำธุระต่อนะ, เราโดนเรียกอะ ขอโทษนะ, เรางานเยอะค่อยคุยต่อนะ เป็นต้น
 
7.ใส่หูฟัง
 
มาถึงข้อสุดท้ายแล้ว นั่นก็คือ ใส่หูฟังเพื่อตัดขาดกับโลกภายนอก และถึงแม้ว่าเราจะได้ยินเสียงที่อีกฝ่ายเรียกเราไปเม้าท์มอยด้วยก็ตาม แต่เราก็ยังสามารถแสร้งทำเป็นไม่ได้ยินที่อีกฝ่ายพูดได้ ตราบใดที่เขาไม่ได้สะกิดเรา ก็จงทำเป็นไม่ได้ยินต่อไป และเมื่ออีกฝ่ายสะกิดเราขึ้นมา ถึงกระนั้นค่อยทำเป็นรู้สึกตัว ต่อมาก็สามารถใช้วิธีข้างบนก็ยังไม่สาย

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปใส 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )