น้ำผึ้งรสชาติไหนที่เหมาะกับคุณ

น้ำผึ้ง คือ น้ำหวานจากธรรมชาติที่เกิดจากการที่ผึ้งนำน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ที่ผึ้งบินไปตอมมาผ่านกระบวนการตามธรรมชาติแล้วเก็บสะสมไว้ในรังผึ้ง เพื่อแปลงมาเป็นน้ำผึ้งที่เราทานกันอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งความต่างของน้ำผึ้งแต่ละชนิดที่ได้มานั้นขึ้นอยู่กับชนิดของพืชหรือชนิดของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งตอม รวมถึงสภาพแวดล้อมใกล้เคียงและบริเวณที่ผึ้งเจริญเติบโตอยู่ และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักที่ว่าทำไมน้ำผึ้งแต่ละชนิดจึงมีความอุดมสมบูรณ์ และรสชาติ รวมถึงแร่ธาตุ สารอาหารที่แตกต่างกันออกไป

น้ำผึ้งรสชาติต่าง ๆ 
สำหรับสาวกน้ำผึ้งคนไหนที่ยังไม่แน่ใจ หรือกำลังเลือกซื้อน้ำผึ้งขวดใหม่เข้าบ้านกันอยู่ล่ะก็ วันนี้เราจะพามาดูระหว่างน้ำผึ้งดอกลำไย – น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ – น้ำผึ้งดอกไม้ป่า น้ำผึ้งชนิดไหนหรือรสชาติไหนที่ลงตัวกับคุณมากที่สุด มาเริ่มกันที่..
 
น้ำผึ้งดอกลำไย — ที่ 1 ในใจใครหลายคน
 
จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า น้ำผึ้งดอกลำไยถือเป็นน้ำผึ้งที่มีรสชาติและกลิ่นดีที่สุดในประเทศไทย และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ต น้ำผึ้งชนิดนี้มีสีค่อนข้างเข้ม แต่จะไม่เปลี่ยนสีและไม่ตกผลึกเหมือนเทียบกับน้ำผึ้งดอกไม้ป่า เพราะน้ำผึ้งดอกไม้ป่ามีความชื้นเพียงแค่ 18%
 
น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ — ของโปรดสำหรับสายหวานอมเปรี้ยวหน่อยๆ
 
เพื่อให้ได้น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ที่สดใหม่​ หอมอร่อย​ อุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร มักจะต้องอาศัยช่วงเวลา​ในการเก็บเกี่ยว แต่ก็ไม่ได้ทำให้น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่หาทานยาก เพราะปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งได้พัฒนาการเก็บเกี่ยวให้สามารถหาทานน้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ได้ตลอดทั้งปี สำหรับลักษณะเด่นของน้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ก็คือ จะมีรสชาติหวานแหลม และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีความหอมหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ มีสีเหลืองอำพัน เก็บไว้นานสีก็จะไม่เปลี่ยน แต่จะตกผลึกเมื่ออากาศเย็น หรือเมื่อใส่ไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกับน้ำผึ้งดอกไม้ป่านั่นเอง
 
น้ำผึ้งดอกไม้ป่า — ให้ความรู้สึกหอมเย็นจากดอกไม้ป่านานาชนิด
 
การจะได้มาซึ่ง น้ำผึ้งดอกไม้ป่า เป็นที่รู้โดยทั่วกับในกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งว่า ส่วนใหญ่จะพบมากในภาคเหนือ และมักจะเก็บเกี่ยวกันในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนธันวาคม – มกราคม ของทุกปี ช่วงเก็บใหม่จะมีสีเหลืองออกสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งได้มาจากดอกไม้หลากหลายชนิดตามป่า หากเก็บไว้ระยะเวลานาน จะมีสีเข้มขึ้นตามวันเวลาที่เก็บ น้ำผึ้งดอกไม้ป่าจะมีกลิ่นหอมของดอกไม้นานาพันธุ์ และจะตกผลึกเวลาอากาศเย็น เนื่องจากมีความชื้นเพียงแค่ 18% และมีลักษณะคล้ายกับเนย หลายคนจึงมักเรียกน้ำผึ้งดอกไม้ป่าในอีกชื่อหนึ่งว่า “บัตเตอร์ฮันนี่”
 
นอกจากนี้น้ำผึ้งดอกไม้ป่ายังมีรสชาติหวาน หอม สดชื่นจากธรรมชาติแม้ใครหลายคนอาจจะบอกว่ายังไม่เท่ากับน้ำผึ้งดอกลำไยก็ตาม แต่มั่นใจได้ว่าคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับไม่แพ้กันแน่นอน ถ้าใครรู้ตัวว่าไม่ได้ทานน้ำผึ้งเป็นประจำและกลัวว่าสีของน้ำผึ้งจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา น้ำผึ้งดอกไม้ป่าก็อาจจะยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปใส 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )