รู้จัก "ปะการังฟอกขาว" สัญญาณเตือนจากทะเลถึงมนุษย์

อุณหภูมิประเทศไทยเวลานี้ สูงติดอยู่ในโซนแดง ชนิดที่เรียกว่า อันตรายมาก ท่ามกลางความร้อนเหล่านี้ สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ล้วนได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือ “ปะการัง” ที่เกิดภาวะ “ฟอกขาว” ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเลโดยตรง
 
ปะการังฟอกขาว คือปรากฏการณ์แบบใด ? และเป็นสัญญาณเตือนถึงภาวะอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลอย่างไร ? 
 
“ปะการังฟอกขาว” คืออะไร ?
ปะการังฟอกขาว หรือ Coral bleaching เป็นปรากฏการณ์ที่เนื้อเยื่อปะการังมีสีซีดหรือจางลง ต้นเหตุเกิดจากการสูญเสีย “สาหร่ายซูแซนเทลลี (zooxanthellae)” ซึ่งเป็นสาหร่ายที่ทำหน้าที่สังเคราะห์แสง ให้ธาตุแก่ปะการังในการดำรงชีวิต 
 
 
รวมทั้งเป็นตัวสร้างสีสันให้กับปะการัง เนื่องจากปกติปะการังไม่มีมีสี เป็นเพียงเยื่อใส ๆ การเห็นว่าปะการังมีสี เกิดจากสาหร่ายซูแซนเทลลี ที่ให้สีแดง ส้ม เขียว น้ำตาล นั่นเอง
 
นอกจากนี้ ปะการังและสาหร่ายซูแซนเทลลี ยังมีภาวะที่เกื้อกูลต่อกัน กล่าวคือ ปะการังเป็นที่อยู่อาศัยให้สาหร่ายซูแซนเทลลี ส่วนสาหร่ายซูแซนเทลลีจะนำของเสียจากปะการัง เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ไนเตรท ฟอสเฟต มาใช้สร้างอาหาร ดังนั้น หากทั้งสองสิ่งแยกจากกัน ทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้
 
“ปะการังฟอกขาว” เกิดจากสาเหตุใด ?
ปะการัง เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมา ภาวะโลกร้อน และสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้อุณหภูมิของน้ำทะเลสูงขึ้น เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปะการังเกิดการฟอกขาวขึ้น 
 
นอกจากนี้ น้ำจืด รวมทั้งสารเคมี และมลพิษต่าง ๆ ที่ไหลลงสู่ทะเล ล้วนส่งผลต่อการดำรงชีวิตของปะการัง เนื่องจากปัจจัยเหล่านี้ ทำให้สาหร่ายซูแซนเทลลี อพยพออกจากเนื้อเยื่อของปะการัง เพื่อหาสภาพแวดล้อมใหม่ให้มีชีวิตรอด ทำให้ปะการังเหลือเพียงโครงสร้างหินปูนสีขาวเท่านั้น
 
“ปะการังฟอกขาว” ส่งผลต่อชีวิตในทะเลอย่างไร ?
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปะการัง คือแหล่งอาหารให้สัตว์ทะเลมากมาย รวมทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัย และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล หาก ปะการัง ไม่สมบูรณ์ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย เช่น มีโอกาสสูญพันธุ์ รวมถึงระบบนิเวศทางท้องทะเลที่เสียสมดุล นอกจากนี้ การสูญเสียแนวปะการังตามธรรมชาติ ยังส่งผลต่อการชะลอคลื่น และการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง จากคลื่นลมในมหาสมุทรอีกด้วย
 
สถานการณ์ปะการังบนโลกตอนนี้เป็นอย่างไร ?
Global Coral Reef Monitoring Network (GCRMN) ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดทำข้อมูลปะการังระดับโลก ได้ทำรายงานที่ชื่อ Status of Coral Reefs of the World หรือรายงานสถานะของปะการังโลก โดยใช้ข้อมูลระหว่างปี 1978 – 2019 ของแหล่งปะการังกว่า 12,000 แห่ง ใน 73 ประเทศ พบว่า ระหว่างปี 2009 – 2018 ปะการังทั่วโลกหายไปประมาณ 14% คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 11,700 ตารางกิโลเมตร ส่วนพื้นที่ที่เกิดปะการังฟอกขาวจำนวนมากคือในมหาสมุทรอินเดีย พื้นที่ประเทศญี่ปุ่น และทะเลแถบหมู่เกาะแคริบเบียน 
 
ส่วนในประเทศไทย พบปะการังที่ยังมีชีวิตอยู่โดยภาพรวมเหลือราวร้อยละ 23 ขณะที่เกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) ซึ่งเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ในประเทศออสเตรเลีย เหลือปะการังที่มีชีวิตอยู่น้อยละ 10 เท่านั้น
 
ปะการังฟื้นคืนชีพได้ไหม ? และแก้ไขปัญหาปะการังฟอกขาวได้อย่างไร ?
ปะการัง สามารถดำรงชีวิตอยู่ในภาวะฟอกขาวได้ราว 2 – 3 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าว หากสภาพน้ำทะเลฟื้นคืนสู่สภาวะที่เหมาะสม สาหร่ายซูแซนเทลลีกลับเข้ามาอาศัยร่วมกับปะการัง ปะการังก็จะกลับมาเจริญเติบโตได้อีกครั้ง 
 
แต่ในมุมกลับกัน ถ้าการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในทะเลกินระยะเวลายาวนาน หรือยิ่งเสื่อมสภาพลงไป ปะการังก็จะอ่อนแอลง และตายไปในที่สุด 
 
สำหรับการดูแลและอนุรักษ์แนวปะการัง สามารถทำได้ทุกคน เริ่มจากคีย์เวิร์ดง่าย ๆ นั่นคือ ลดการสร้างมลภาวะ เช่น…
 1. ลดการเผาสิ่งปฏิกูล
 2. ลดการใช้สารเคมี
 3. ลดการใช้ปุ๋ยในการเกษตร เพื่อหลีกเลี่ยงการชะล้างลงสู่ทะเล
 4. ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย หลีกเลี่ยงการทำลายแนวปะการัง
 5. ไม่ทิ้งขยะตามชายฝั่งทะเล
 

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปใส 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )