7 ประเภทของนมที่คนไทยนิยมดื่ม

ถ้าพูดถึงนมคงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่ถ้าจะถามเจาะลึกกันเพิ่มว่านม มีกี่ชนิด อาจยังไล่กันไม่หมด เพราะในตอนนี้นมมาพร้อมตัวเลือกที่หลากหลายมาก ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน เพิ่มเติมประโยชน์ให้เหมาะกับสุขภาพของแต่ละคนมากขึ้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าตอนนี้มีนมประเภทไหนบ้างที่กำลังได้รับความนิยม และถ้าอยากดื่มนมให้ได้ประโยชน์แบบจัดเต็มความดื่มอย่างไร มาดูกัน
 
 
มาเริ่มทำความรู้จักกันดีกว่าว่านม มีกี่ชนิด ซึ่งเราคัดสรรแต่ประเภทที่คนไทยนิยมดื่มที่สุดมาแนะนำให้คุณได้รู้จัก เพื่อที่จะได้เลือกประเภทของนมให้เหมาะกับสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น
 
1. นมสด
สำหรับนมประเภทนี้จะเป็นน้ำนมที่รีดออกมาแบบสดใหม่ ไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ สารอาหารในน้ำนมครบถ้วนสมบูรณ์ เรียกว่าเป็นนมแคลเซียมสูงได้เลยทีเดียว โดยยังมาพร้อมกับกลิ่นและรสที่หอม มัน อร่อย แต่จะไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน เพราะมีจุลินทรีย์อยู่ ทำให้เสียเร็วกว่านมประเภทอื่น
 
 
2. นมพาสเจอร์ไรส์
นมประเภทนี้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้หมดอายุเร็วที่สุดออกไป คุณค่าและรสชาติใกล้เคียงกับนมสด มีกระบวนการฆ่าเชื้อตั้งแต่ 15 วินาที ไปจนถึง 30 นาที ในอุณหภูมิ 63-72 องศาฯ ซึ่งอาจเข้าไปทำลายจุลินทรีย์บางส่วนที่ไม่ดีกับร่างกาย เมื่อซื้อแล้วแนะนำว่าควรแช่เย็น ทำให้อยู่ได้ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งนมประเภทนี้คือนมที่เราเห็นตามตู้แช่ต่าง ๆ นั่นเอง
 
3. นมสเตอริไลส์
นมประเภทนี้จะผ่านการฆ่าเชื้อ ในเวลาและอุณหภูมิที่สูงขึ้น ที่ 100-135 องศาฯ นาน 20-30 นาที ทำให้ทั้งจุลินทรีย์ที่ไม่ดีกับร่างกาย และตัวที่ทำให้นมเสียนั้นหายไปหมด นมตัวนี้จึงสามารถเก็บเอาไว้แบบไม่แช่เย็นได้นานกว่า 1 ปี แต่ตัวน้ำนมเองก็สูญเสียวิตามินบางอย่างไป ถ้าเป็นเด็กวัยกำลังโตไม่แนะนำนมประเภทนี้ เพราะทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์ไม่มากเท่านมแบบอื่น
 
 
4. นมยูเอชที
ชื่อของนมประเภทนี้น่าจะเป็นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบใช้ความร้อนสูงมาก แต่ใช้เวลาสั้น กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปเกือบหมด แต่ไม่เสียวิตามินมากนัก รสชาติดี แต่ก็ต้องเลือกให้ดี เพราะมีทั้งแบบผลิตจากนมผงกับนมสด มักมาในแบบนมกล่องพร้อมดื่ม เก็บได้แบบไม่ต้องแช่เย็นนาน 6-8 เดือน เด็กอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไปดื่มได้
 
5. นมไขมันต่ำ
นมประเภทนี้จะเรียกอีกอย่างว่านมพร่องมันเนย หรือนม Low Fat โดยจะทำการสกัดไขมันออกไปให้เหลืออยู่ไม่เกิน 15% แต่สารอาหารอื่น ๆ ยังอยู่ เหมาะกับผู้สูงวัย คนที่ไขมันในเลือดสูง และคนที่ต้องการคุมพลังงานดูแลรูปร่าง แต่ไม่เหมาะกับเด็กกำลังโต เพราะสารอาหารยังไม่ครบถ้วนพอ
 
6. นมขาดมันเนย
นมแบบนี้เป็น Non-Fat ถูกสกัดไขมันออกไปเกือบหมด เหลืออยู่เพียง 0.15% เท่านั้น แต่สารอาหารยังอยู่ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แต่วิตามินที่ละลายในไขมันอาจมีอยู่น้อย เหมาะกับคนที่ต้องการลดไขมันจริงจัง แต่ถ้าเด็กกับคนร่างกายปกติเลือกนมประเภทอื่นร่างกายจะได้ประโยชน์มากกว่า
 
7. นมเปรี้ยว
นมประเภทนี้มาพร้อมรสชาติที่แตกต่างจากนมประเภทอื่น เพราะมีแบคทีเรียที่ช่วยในการทำงานของกระเพาะและลำไส้อยู่ มีการหมักต่อเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ดีเข้าไป ทำให้ร่างกายได้ประโยชน์เมื่อดื่ม ความเปรี้ยวเกิดจากน้ำตาลในนมกลายเป็นกรด ใครที่แพ้แลคโตสอาจมองนมประเภทนี้เป็นทางเลือกในการดื่มนมได้ หรือจะเลือกดื่มเป็นเครื่องดื่มประเภทธัญพืชอย่างนมอัลมอนด์และนมจากพืชอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน
 

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปใส 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 100 หลา

 • ม้วน ละ 21 บาท ( 1 ม้วน )

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )