ส่อง 3 เหตุผลสำคัญที่ทำให้รถในตลาดมือสองราคาร่วงอย่างหนัก

ช่วงปี 2566 - 2567 เป็นช่วงที่ตลาดรถยนต์มือสองมีความผันผวนเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ชัดจากราคาขายต่อรถยนต์ที่ร่วงหนักแทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อไม่เว้นแม้แต่แบรนด์เจ้าตลาด ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์รองบางรุ่นด้วยแล้วล่ะก็ บางเต๊นท์ถึงขั้นไม่รับซื้อเลยก็มี เพราะกลัวว่าจะปล่อยไม่ออกจนกระทั่งขาดทุนในที่สุด 
 
 
 
 
มีรถถูกยึดจำนวนมาก
 
ตลอดปี 2566 ที่ผ่านมา มีปริมาณรถถูกยึดทั้งสิ้นราว 250,000 - 300,000 คัน อันเป็นผลมาจากมาตรการพักชำระหนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สิ้นสุดลงเมื่อปลายปี 2566 ส่งผลให้ลูกหนี้บางส่วนผ่อนต่อไม่ไหว ยอมปล่อยให้สถาบันการเงินยึดรถกลับไป
 
รถที่ถูกยึดทั้งหมดจะถูกส่งไปลานประมูลต่างๆ โดยผู้ที่ซื้อรถจากลานประมูลส่วนมากจะเป็นเต๊นท์รถมือสองนั่นเอง จากเดิมที่รถถูกยึดในแต่ละปีจะอยู่ที่ราว 150,000 - 180,000 คัน กลายเป็นว่าปี 2566 มีรถเข้าลานประมูลสูงถึงเกือบ 3 แสนคัน ส่งผลให้ปริมาณรถมือสองล้นตลาด ผู้ประกอบกิจการรถมือสองจำเป็นต้องกดราคาขายให้ต่ำไป บางเต็นท์อาจถึงขั้นต้องยอมปล่อยขาดทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจให้ยังคงดำเนินต่อไปได้
 
 
 
ตลาดป้ายแดงแข่งขันสูง
 
 
ความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ถือเป็นตัวซ้ำเติมที่ทำให้ตลาดรถยนต์มือสองซบเซา เนื่องจากการแข่งขันกันอย่างหนักด้วยกลยุทธ์ด้านราคาจำหน่ายที่หั่นราคากันแบบไม่ยั้ง สะเทือนไปถึงแบรนด์รถญี่ปุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปและไฮบริด ที่แม้ว่าจะไม่ได้ลงมาเล่นสงครามราคาเหมือนกับตลาด EV แต่ก็ต้องปล่อยโปรโมชันลดแลกแจกแถมเพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดเอาไว้ หรือแม้แต่กรณีของ Toyota Corolla Cross ที่คงราคาจำหน่ายเท่าเดิมในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่แทบไม่เคยพบเห็นมาก่อนจากแบรนด์เจ้าตลาด
 
การแข่งขันอย่างหนักหน่วงนี้เองส่งผลให้ผู้ที่กำลังคิดจะซื้อรถยนต์มือสอง ยอมกัดฟันหันไปเล่นรถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงที่มีโปรโมชันล่อตาล่อใจมากกว่า หากเทียบกันแล้วอาจจ่ายค่างวดเพิ่มเพียงไม่กี่บาท แลกกับการประหยัดค่าเชื้อเพลิงเพราะเปลี่ยนไปชาร์จไฟแทนการเติมน้ำมัน จึงทำให้ผู้ขายรถมือสองต้องยอมกดราคาเพื่อปล่อยรถออกจากมือโดยเร็วที่สุด
 
 
 
ไฟแนนซ์ปล่อยรถยากขึ้น
 
 
จากปัญหารถถูกยึดจำนวนมากในปี 2566 ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้สถาบันการเงินต้องปรับเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาปล่อยสินเชื่อตามไปด้วย บางแหล่งข่าวระบุว่าลูกค้าที่ยื่นขอสินเชื่อรถยนต์ 10 ราย จะได้รับการอนุมัติเพียง 2 รายเท่านั้น ส่งผลให้เต๊นท์ปล่อยรถได้ยากขึ้นกว่าเดิม บางรายจำเป็นต้องยอมขายขาดทุนให้มีสภาพคล่องเพื่อนำเงินที่ได้มาเป็นทุนในการซื้อรถคันใหม่นั่นเอง
 
เหล่านี้ล้วนแต่เป็นเหตุผลว่าทำไมราคารถยนต์มือสองถึงร่วงหนักในช่วงปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะฟังดูเป็นสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก แต่ก็ถือเป็นโอกาสทองสำหรับผู้้ที่กำลังมองหารถมือสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าที่เตรียมเงินก้อนซื้อสดโดยไม่จัดไฟแนนซ์ หรือผู้ที่มีเครดิตค่อนข้างดีนั่นเอง

บทความอื่นๆ

สินค้าใหม่

เทปสีน้ำตาล 45 หลา

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(น้ำตาล) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ส้ม) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(ชมพู) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป ThankYou(แดง) 45 หลา

 • ม้วน ละ 22 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ฟ้า)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(น้ำตาล)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ส้ม)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ชมพู)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(ขาว)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )

เทป 20 หลา - ThankYou(แดง)

 • ม้วน ละ 10 บาท ( 1 ม้วน )